กุหลาบเอกวาดอร์ ทำไมจึงเป็นที่นิยม

กุหลาบเอกวาดอร์ ทำไมจึงเป็นที่นิยม
อยากทำบทความที่โปรโมทร้าน เริ่มจากดอกหลักที่ใช้บ่อยที่สุด ในช่อของเรา

ในตลาดดอกไม้บ้านเรา (ปากคลองตลาด) กุหลาบที่หาซื้อได้ก็จะมีแหล่งที่มาจาก จีน , เคนย่า, เอกวาดอร์, ฮอลแลนด์, และไทย ช่วงหลังมาเริ่มเห็นของญี่ปุ่นด้วย โดยแหล่งปลูกต่างๆก็มีผลผลิตที่มีรูปทรงและโทนสีที่แตกต่างกันอย่างมีเอกลักษ์  เรากำลังพูดถึง กุหลาบที่อยู่ในกลุ่มไม้ตัดดอก (Cut Flowers)

กุหลาบมักเป็นดอกหลักในช่อของทางร้านเสมอหากลูกค้าไม่ได้ระบุประเภทดอกไม้หลักกับเรา โดยทุกช่อของทางร้านเราจะจัดให้เข้ากันจากดอกหลักที่เลือกโดยเราเองก็ไม่สามารถบอกลูกค้าได้ว่าสุดท้ายแล้วช่อจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง หลังจากที่ทดลองใช้มาทุกแหล่งปลูกตัวที่ทางร้านชอบใช้มากที่สุดคือ เอกวาดอร์

สาเหตุที่เลือกกุหลาบจากเอกวาดอร์มาใช้ที่ร้าน

  • ขนาด หัวดอกประมาณ 2-3 นิ้ว
  • ความทนทาน สามารถอยู่ในแจกันในตู้แช่ได้นาน 2 สัปดาห์โดยประมาณ
  • สีสันมีให้เลือกมากมาย เพราะว่าเอกวาดอร์เป็นประเทศที่เหมาะสมที่จะปลูกกุหลาบเป็นไม้ตัดดอกเพื่อการส่งออก ค่าแรงที่ไม่สูงมากบวกกับสภาพอากาศที่เป็นใจ
  • ราคาจะสูงกว่าจีนและเคนย่า  แต่เอกวาดอร์กลีบหนาและแข็งแรงกว่า

จากข้อมูลบางตอนของหนังสือ  Flower Confidential (ความลับของดอกไม้) เขียนโดย Amy Stewart แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ เป็นหนังสือที่คนทำร้านดอกไม้หรือคนที่ชอบดอกไม้ต้องมีเก็บไว้ เรื่องราวในหนังสือน่าสนใจ หาอ่านได้ยาก ผู้เขียนพูดถึงการปลูกดอกไม้ที่เอกวาดอร์ใน บทที่ 6 "ดอกไม้ในเขตเส้นศูนย์สูตร" (Flower on the Eqautor) ในเมืองที่ชื่อ กีโต  (Quito) เมืองที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 9,200 ฟุต  (ราวๆ 2,800 เมตร) (เทียบกับพระตำหนักดอยตุงประมาณ 1,000-1,500 เมตร)   เอกวาดอร์เป็นประเทศผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ของโลก เพราะว่ามีแสงธรรมชาติตลอด 12 ชม. ทั่งปีภายใต้อุณภูมิที่แสนเหมาะสมบนเทือกเขาแอนดีส (Andes)  เมื่อเทียบกับบางประเทศที่ช่วงหนาวต้องปลูกในโรงเรือนที่ควบคุมอุณภูมิและเปิดไฟเพิ่มให้กับดอกไม้เป็นต้นทุนที่สูง  ตารางด้านล่างแสดงถึงอุณหภูมิทั้งปีในแถบนั้น

อีกข้อสงสัยหนึ่งว่าทำไมความสูงจากระดับน้ำทะเลถึงมีผลกับกุหลาบ ทำให้ หัวดอกใหญ่ ก้านที่ยาว ใบหนา นั้นเพราะว่าแสงที่ได้มาเพื่อสังเคราะห์เป็นอาหารนั้นมีปริมาณมากและยาวนานกว่า  และยังทำให้ขยายช่วงเวลาในการเพาะปลูกยาวนานยิ่งขึ้นส่งผลทำให้ก้านยาว (อันนี้ผมก็สงสัยไว้จะอ่านมาอธิบายเพิ่มครับ)

อ้างอิงจาก "ROSES WITH ALTITUDE"                                                                                                                                                                    

ต่อไปคงเป็นดอกรองและดอกแซมต่างๆที่เราใช้ทั้ง ฮอลแลนด์ และ จีน ..... โดยเฉพาะของฮอลแลนด์ มีตัวที่น่ารักๆ และทนมากๆ                      
Valentine’s Day 2020
รายละเอียดขั้นตอนการสั่งดอกไม้ วาเลนไทน์ปี 2020