กุหลาบเอกวาดอร์ ทำไมจึงเป็นที่นิยม

กุหลาบเอกวาดอร์ ทำไมจึงเป็นที่นิยม
จากความคิดที่อยากทำบทความที่โปรโมทร้าน เลยเริ่มจากดอกหลักที่ใช้บ่อยที่สุด ในช่อของเรา

ในตลาดดอกไม้บ้านเรา (ปากคลองตลาด) กุหลาบที่หาซื้อได้ก็จะมีแหล่งที่มาจาก จีน , เคนย่า, เอกวาดอร์, ฮอลแลนด์, และไทย ช่วงหลังมาเริ่มเห็นของญี่ปุ่นด้วย โดยแหล่งปลูกต่างๆก็มีผลผลิตที่มีรูปทรงและโทนสีที่แตกต่างกันอย่างมีเอกลักษ์  เรากำลังพูดถึง กุหลาบที่อยู่ในกลุ่มไม้ตัดดอก (Cut Flowers)

กุหลาบมักเป็นดอกหลักในช่อของทางร้านเสมอหากลูกค้าไม่ได้ระบุประเภทดอกไม้หลักกับเรา โดยทุกช่อของทางร้านเราจะจัดให้เข้ากันจากดอกหลักที่เลือกโดยเราเองก็ไม่สามารถบอกลูกค้าได้ว่าสุดท้ายแล้วช่อจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง หลังจากที่ทดลองใช้มาทุกแหล่งปลูกตัวที่ทางร้านชอบใช้มากที่สุดคือ เอกวาดอร์

สาเหตุที่เลือกกุหลาบจากเอกวาดอร์มาใช้ที่ร้าน

  • ขนาด หัวดอกประมาณ 2-3 นิ้ว
  • ความทนทาน สามารถอยู่ในแจกันในตู้แช่ได้นาน 2 สัปดาห์โดยประมาณ
  • สีสันมีให้เลือกมากมาย เพราะว่าเอกวาดอร์เป็นประเทศที่เหมาะสมที่จะปลูกกุหลาบเป็นไม้ตัดดอกเพื่อการส่งออก ค่าแรงที่ไม่สูงมากบวกกับสภาพอากาศที่เป็นใจ
  • ราคาจะสูงกว่าจีนและเคนย่า  แต่เอกวาดอร์กลีบหนาและแข็งแรงกว่า

จากข้อมูลบางตอนของหนังสือ  Flower Confidential (ความลับของดอกไม้) เขียนโดย Amy Stewart แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ เป็นหนังสือที่คนทำร้านดอกไม้หรือคนที่ชอบดอกไม้ต้องมีเก็บไว้ เรื่องราวในหนังสือน่าสนใจ หาอ่านได้ยาก ผู้เขียนพูดถึงการปลูกดอกไม้ที่เอกวาดอร์ใน บทที่ 6 "ดอกไม้ในเขตเส้นศูนย์สูตร" (Flower on the Eqautor) ในเมืองที่ชื่อ กีโต  (Quito) เมืองที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 9,200 ฟุต  (ราวๆ 2,800 เมตร) (เทียบกับพระตำหนักดอยตุงประมาณ 1,000-1,500 เมตร)   เอกวาดอร์เป็นประเทศผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ของโลก เพราะว่ามีแสงธรรมชาติตลอด 12 ชม. ทั่งปีภายใต้อุณภูมิที่แสนเหมาะสมบนเทือกเขาแอนดีส (Andes)  เมื่อเทียบกับบางประเทศที่ช่วงหนาวต้องปลูกในโรงเรือนที่ควบคุมอุณภูมิและเปิดไฟเพิ่มให้กับดอกไม้เป็นต้นทุนที่สูง  ตารางด้านล่างแสดงถึงอุณหภูมิทั้งปีในแถบนั้น

อีกข้อสงสัยหนึ่งว่าทำไมความสูงจากระดับน้ำทะเลถึงมีผลกับกุหลาบ ทำให้ หัวดอกใหญ่ ก้านที่ยาว ใบหนา นั้นเพราะว่าแสงที่ได้มาเพื่อสังเคราะห์เป็นอาหารนั้นมีปริมาณมากและยาวนานกว่า  และยังทำให้ขยายช่วงเวลาในการเพาะปลูกยาวนานยิ่งขึ้นส่งผลทำให้ก้านยาว (อันนี้ผมก็สงสัยไว้จะอ่านมาอธิบายเพิ่มครับ)

อ้างอิงจาก "ROSES WITH ALTITUDE"                                                                                                                                                                    

ต่อไปคงเป็นดอกรองและดอกแซมต่างๆที่เราใช้ทั้ง ฮอลแลนด์ และ จีน ..... โดยเฉพาะของฮอลแลนด์ มีตัวที่น่ารักๆ และทนมากๆ                      
ทดลองเลี้ยง Peony ดอกโบตั๋นจีน
> เลี้ยง peony ในแจกันไม่ยากอย่างที่คิด ...เพื่อหาอายุเฉลี่ยในแจกันบทความที่เคยพูดถึงดอกพีโอนี ดอกโบตั๋น peony สวยงามและมีกลิ่นหอมลักษณะของดอกไม้จะเป็นดังรูปข้างล่างนี้ เป็นQueen of Spring(ราชินีแห่งฤดูใบไม้ผลิ) มีลักษณหัวค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับลักษณะของก้านดอกโบตั๋นจะเติบโตช่วง ฤดูใบไม้ผลิ(S…
Daisy (เดซี่) เขารักฉัน หรือ เขาไม่รักฉัน และการดูแลดอกไม้
> เหมือนความทรงจำ ในวัยเด็กเคยได้ยินเรื่องนี้มาว่าจะมีเกมส์หนึ่งทีเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย ดึงกลีบดอกเดซี่ออกแล้วนึกในใจถึงคนที่รักหรือแอบชอบ ดึงกลีบออกแล้วพูดว่า “เขารักฉัน”ดึงอีกกลีบออกแล้วพูดว่า “เขาไม่รักฉัน” ไปเรื่อยๆบางทีก็จะพูดเหลือแค่ “รัก” กับ“ไม่รัก” จนหมดทุกกลีบก็จะรู้ว่าสุดท้ายคนที่…
ทิวลิป ดอกไม้ที่ชาวดัตช์ปลูกกันมายาวนาน
หากพูดถึงดอกทิวลิปที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยชื่อและนึกภาพออก ดอกไม้ที่มีกลีบตั้งตรง 6กลีบล้อมเป็นทรงถ้วย แทบไม่มีกลิ่น และมีใบแนบกับลำต้นแคบยาว 2–3 ใบหากเริ่มต้นปลูกจะเป็นดอกไม้ที่อยู่ในตระกูลหัว (Bulbs)รูปทรงหน้าตามันคล้ายหัวหอมมาก บางครั้งคนอาจจะเข้าใจผิดเอาไปต้มกินได้ก้านที่บอบบางทำให้เมื่อนำมาใส่ใ…

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่