ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมีแค่ "ยิปโซฟิลา" ชื่อเดียว

ลักษณะที่แตกต่างชัดเจนเลยคือ ยิปโซดอกจะฟูใหญ่กว่ายิปซี และราคาก็ต่างกันด้วย โดยดอกทั้งสองชนิดราคาต่อกำจะไม่คงที่ มีขึ้นลงไม่เท่ากันตลอดปี (ช่วงมีงานแต่งหรือรับปริญญาก็จะหาซื้อยากขึ้นด้วยครับ)

จากที่ค้นหามาซักพักผมได้เจอรูปด้านล่างนี้ ที่เทียบแต่ละสายพันธ์ุให้เห็นชัดๆว่าขนาดต่างกันมากน้อยแค่ไหน แต่เอาจริงๆผมเองก็ไม่มั่นใจว่าจริงๆแล้ว ยิปซีคือ million stars หรือไม่ และ ยิปโซคือ XLence ใช่มั้ย เพราะว่ายิปซีในตลาดบ้านเรานำเข้ามาจากจีน ผู้ปลูกก็จะไม่ได้บอกสายพันธุ์ชัดเจนอาจจะพัฒนาขึ้นมาที่แหล่งปลูกนั้นๆ

http://www.florequisa.com/gypsophila.html

ที่ร้านเองจะเลือกใช้ยิปโซเพื่อจัดเป็นช่อดังรูปด้านล่าง

และยิปซีมักจะเลือกเป็นตัวแซมในกล่องดอกไม้ประดับล้อมตัว Smiley หรือเป็นช่อเจ้าสาว แซมในกระเช้า

Elena Gypsophila - Exclusive variety of Baby’s Breath, Elena grown by Florequisa Flower Growers | Gypsophila, Flower arrangements, Flowers
Nov 5, 2020 - Florequisa is a Ecuadorian farm and Gypsophila Producer with more varieties for Flower Market. Six varieties like Million Stars, Vivo, Inzignia Cloud, White Force, Xlence and Elena. We’re proud to be Gypsophila exclusive producers of Inzignia Cloud variety by Danziger and also creators…
Gypsophila Million Star | Baby’s Breath Million Stars | Bulk Baby Breath
Baby’s Breath Million Star is a Gypsophila variety. Bulk baby’s breath is an ideal filler for floral arrangements and bouquets. Buy fresh odorless baby’s breath gypso at FlowerExplosion.com
Stained Gypsophila Wathet From Yunnan - Buy Kunming,Gypsophila Flowers,Natural Flowers Gypsophila Product on Alibaba.com
Stained Gypsophila Wathet From Yunnan - Buy Kunming,Gypsophila Flowers,Natural Flowers Gypsophila Product on Alibaba.com

Read more

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่

Valentine’s Day 2023

Valentine’s Day 2023

* เลือกแบบสินค้าที่ท่านต้องการสั่งซื้อ * เลือกสีกระดาษห่อ ขาว/ชมพู/ครีม/ดำ * เลือกช่วงเวลาจัดส่ง * หากต้องการให้ทางร้านจัดส่ง ให้แจ้งรายละเอียดสถานที่จัดส่ง ทางร้านจะเช็คค่าจัดส่งให้ค่ะ (ขอระบุสถานที่จัดส่งที่ชั