ทิวลิป ดอกไม้ที่ชาวดัตช์ปลูกกันมายาวนาน

ทิวลิป ดอกไม้ที่ชาวดัตช์ปลูกกันมายาวนาน

หากพูดถึงดอกทิวลิปที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยชื่อและนึกภาพออก ดอกไม้ที่มีกลีบตั้งตรง 6 กลีบล้อมเป็นทรงถ้วย แทบไม่มีกลิ่น และมีใบแนบกับลำต้นแคบยาว 2–3 ใบ หากเริ่มต้นปลูกจะเป็นดอกไม้ที่อยู่ในตระกูลหัว (Bulbs) รูปทรงหน้าตามันคล้ายหัวหอมมาก บางครั้งคนอาจจะเข้าใจผิดเอาไปต้มกินได้ ก้านที่บอบบางทำให้เมื่อนำมาใส่ในแจกันดอกจะโค้งลงมา

สีสันทีดูสวยสะดุดตาทำให้คนหลงรักทิวลิป เป็นดอกไม้ที่อยู่ในวงศ์ลิลี่ (Family Liliaceae)ในวงศ์นี้ที่เรารู้จักกันดีก็คือดอกลิลี่หรือลิลลี่ แต่คนละสกุล (genera) การจำแนกกลุ่มของทิวลิปถูกแบ่งออกเป็น 15 ชนิด ซึ่งค่อนข้างหาซื้อที่ปากคลองให้ครบทุกแบบเพื่อมาลงค่อนข้างยาก จากที่ผมเคยเจอก็จะมี

  • ทิวลิปกลีบชั้นเดียว (single tulips)
  • ทิวลิปกลีบสองชั้น(double tulips)
  • ทิวลิปกลีบดอกมีขอบฝอยๆ (Fringed tulips)
  • ทิวลิปนกแก้ว (parrot tulips)

รูปเพิ่มทั้งหมดดูได้ที่ FTD Types of Tulips: A Visual Guide

ตัวอย่างภาพช่อที่ทาง ร้าน SweetFlower จัดทำขึ้น เมื่อดอกทิวลิปเจออากาศร้อนดอกจะบานออกเผยให้เห็นเกสรด้านในด้วย

Tulip - ร้านดอกไม้ Sweetflower By Issaree
รับจัด ช่อดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ , แจกัน, สอนจัดดอกไม้, workshop จัดดอกไม้, เรียนแบบตัวต่อตัว ดอกไม้จะมีจากหลากหลายแหล่ง เอกวาดอร์ เนเธอร์แลนด์ จีน
บทความอื่นๆ เกี่ยวกับ ทิวลิป

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่