ดอกแดฟโฟดิล อยู่ในแจกันได้กี่วัน

ดอกแดฟโฟดิล อยู่ในแจกันได้กี่วัน
น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตที่ลูกค้าทุกคนอยากถามร้านค้า นอกจากราคาและค่าจัดส่ง

ชื่อสามัญ  ดอกแดฟโฟดิล ชื่อไทยดอกดารารัตน์ (สกุล  Narcissus) , วงศ์ (Family) เดียวกับ Amaryllidaceae

ปลูก จากหัวคล้ายๆหัวหอมลงในดิน

ช่วงเก็บเกี่ยว จะเป็นช่วงที่คอของดอกมีลักษณะโค้งคล้ายคอห่าน (goose neck) คอดอกโค้งลงแต่ดอกยังไม่บานและกลีบดอกมีสีแล้ว

เป็นดอกไม้ที่ไวต่อเอทีลีน หากใครอยากรู้ว่า เอทีลีนคืออะไรสามารถย้อนอ่านได้นะครับโดยก้านของมันจะมีเมือกไหลออกมา ซึ่งจะมีพิษต่อดอกไม้ชนิดอื่นเช่นกุหลาบ คาร์เนชัน ฟรีเซีย และทิวลิป (ทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาไวกว่าปกติ) เวลาที่อยู่ในแจกันเราจะพยายามเลี่ยงการปักร่วมกันกับแดฟโฟดิล แต่การตัดก้านเปลี่ยนน้ำจะช่วยลดปริมาณเมือกลงได้รวมถึงการนำแดฟโฟดิลมาแช่ในน้ำทิ้งไว้  แล้วล้างก้านอีกครั้ง

ย้อนกลับมาที่คำถาม ผมเองมักจะตอบลูกค้าแบบคร่าวๆ ว่า ประมาณ 3-5 วันจากที่ทดลองวางไว้ที่บ้านวันที่ 3 จะเริ่มดูออกว่ามันเก่าลง แต่ตัวก้านจะไม่ได้หักงอลงมาและสีของดอกไม้ยังอยู่

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอายุดอกไม้ในแจกัน

  1. น้ำในแจกัน แนะนำให้ใช้น้ำเย็นหรืออุณภูมิห้อง หากใช้น้ำประปาบ้านเราอาจจะมีคลอรีน ผมจะเอาน้ำมาตั้งรอไว้ 30 นาทีก่อนใช้มัน และเปลี่ยนน้ำทุกๆ  1-2 วัน
  2. อุณหภูมิห้อง หากเป็นไปได้เป็นห้องแอร์หรือ พื้นที่ไม่ได้โดนแดดแรงๆเป็นเวลานาน อากาศร้อนจะทำให้ อายุดอกไม้ในแจกันสั้นลง
  3. ระยะเวลาหลังจากที่สวนตัดแล้วมาถึงมือเรา ข้อนี้จริงๆ คงพิสูจน์ยาก แต่ระยะเวลาจากสวนมาที่พักแล้วก็จัดส่งมาถึงร้านดอกไม้ รวมๆ แล้วประมาณ 1-2 วันก็จะถึงมือลูกค้า จะดีที่สุด
แบบมีหลายดอกใน ก้าน
แบบมีหลายดอกใน ก้าน
ถ้าทำร้านดอกไม้สด ต้องรู้จัก เอทิลีน
> ตอนแรกที่เริ่มทำร้านก็ขนซื้อหนังสือที่เกี่ยวข้องมากองไว้เยอะๆเพราะว่าไม่เคยทำร้านดอกไม้มาก่อน และหนังสือน่าจะเป็นทางลัดของเรา มีบทนึงในหนังสือ Flower Confidential[https://www.amystewart.com/books/flower-confidential/] (ความลับของดอกไม้[http://openworlds.in.th/books/flowerconfidential/…
Do daffodils kill other flowers in vases?
Spring is here, and daffodils are blooming. You might have some in your garden, or you might pick some up at a florist to put in a vase at home. If you do, it’s a good idea to place them in a…