ถ้าทำร้านดอกไม้สด ต้องรู้จัก เอทิลีน

ถ้าทำร้านดอกไม้สด ต้องรู้จัก เอทิลีน
ตอนแรกที่เริ่มทำร้านก็ขนซื้อหนังสือที่เกี่ยวข้องมากองไว้เยอะๆ เพราะว่าไม่เคยทำร้านดอกไม้มาก่อน และหนังสือน่าจะเป็นทางลัดของเรา

มีบทนึงในหนังสือ Flower Confidential (ความลับของดอกไม้) เขียนโดย Amy Stewart แปลโดย พลอยแสง เอกญาติ (เป็นหนังสือที่คนทำร้านดอกไม้หรือคนที่ชอบดอกไม้ต้องมีเก็บไว้ ) ในบทที่ 2 พูดถึงก็าซที่มองไม่เห็นไม่มีกลิ่น ที่ทำหน้าที่เร่งกระบวนการของการเหี่ยวเฉาของดอกไม้และทำให้ผลไม้สุกเร็ว  กลีบล่วงหล่น ใบเป็นสีเหลือง

เอทิลีนเป็นฮอร์โมนพืชชนิดหนึ่งที่มีสถานะเป็นก็าซมักจะใช้ในการทำให้ผลไม้สุดเร็วขึ้นดอกไม้ที่ไวต่อการตอบสนองต่อเอทิลีนมากยกตัวอย่างเช่น Alstroemeria, Delphinium, Freesia, กล้วยไม้, กุหลาบ, Sweet pea, Iris  ดอกไม้ที่ไม่ตอบสนองต่อเอทิลีน ตัวอย่างเช่น เบญจมาศ หน้าวัว, Gerbera, Tulip เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้เอทิลินจึงเป็นสิ่งที่เราต้องระวัง งดการเอาถุงอาหารหรือผักผลไม้ใส่ในตู้่แช่ดอกไม้เด็ดขาดเพราะว่ามันจะทำให้ดอกไม้เสียหายได้ ควรเด็ดใบหรือก้านที่มีรอยตัดเสียหายออก เพราะว่าส่วนของต้นไม้ที่มีแผลจะปล่อยเอทิลีนออกมาเช่นกัน เปลี่ยนน้ำทุก 2-3 วันเพื่อกำจัดแบคทีเรีย อากาศที่เย็นก็ช่วยให้ดอกไม้มีความไวต่อก็าซเอทิลีนลดลง (4-5 องศาเซลเซียส)

Flower Care - Ethylene Gas
Grower Direct Flower Care - What is Ethylene? How it effects flowers vase life.

ref. หนังสือ "การจัดการดอกไม้หลังเก็บเกี่ยว"