ดอก รานังคิวลัส Ranunculus

ดอก รานังคิวลัส Ranunculus

ดอกไม้ที่สีสันสดใส กลีบบางๆที่เรียงตัวเป็นชั้นๆ อายุในแจกัน (vase life) ประมาณ 7 วัน  ชื่อสามัญ Turban หรือ Persian Buttercup พันธุ์ที่นิยมนำมาใช้เป็นไม้ตัดดอกคือ asiaticus , la belle ในแง่ของการใช้งาน ตัวดอกมีความบอบบางและไม่ทนอากาศร้อนมากนัก ตัวก้านบางครั้งมีขนาดเล็กทำให้หักง่าย หลังจากที่ผมซื้อมาจากปากคลองจะรีบตัดก้านแล้วนำเข้าตู้เย็นทันที ที่ร้านจะนิยมนำมาจัดแจกันหรือกระเช้า มีแหล่งที่มาจากจีนและเนเธอร์แลนด์ คุณภาพและสีสันสวยงามไม่แพ้กันทั้งสองแหล่ง

** จะมีคำที่หากอ่านเจอในเว็บอื่นๆ single form, double form  จากที่ผมหาข้อมูลมาจากหนังสือ single คือ 1a และ double คือ 1b ตามลำดับ ระยะเวลาในการปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวมาใช้คือ 90 วันจะมีมาให้ใช้กันช่วง winter ถึง spring (ต้นๆปีถึงกลางปี)

Single Form, Double Forms Ranunculus

เพื่อนๆ สามารถดูพันธ์ุอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่าง

Ranunculus Flowers to Light up the Garden
Ranunculus flowers range from simple daisy-like forms to lushly petaled rose stand-ins. Fill your vases and garden with these pretty varieties.
16 Beautiful Ranunculus Varieties
Ranunculus: Persian Buttercup Flower Varieties, How To Grow and Care
The common name buttercup usually refers collectively to the entire Ranunculus genus in the Ranunculaceae family (otherwise known as the buttercup or crowfoot family). However, this article focuses more on the most popular type of
Ranunculus: Persian Buttercup Flower Varieties