New Normal ของ ร้านดอกไม้

New Normal ของ ร้านดอกไม้
บันทึกเหตุการณ์ร้านดอกไม้ช่วงนี้ไว้ .. ช่วงที่การใช้ชีวิตของทุกคนเปลี่ยน

 ตลอดสองสามเดือนที่ผ่านมา ระบบการลงดอกไม้ของปากคลองก็เปลี่ยนไป ร้านจัดดอกไม้ต่างๆพยายามหารายได้มาเพื่อจ่ายค่าเช่าและเงินเดือนเด็กในร้าน บางร้านขายหน้ากากอนามัย บางร้านไปขายอาหาร หรือลดราคามากกว่าปกติ ทุกคนเข้าโหมดใหม่

  • ช่วงมีนา รอบการลงดอกไม้ลดลงเพราะว่า นำเข้าจากจีนไม่ได้ ผู้นำเข้าตัดสินใจงดนำเข้าเนื่องจากเกิดภาวะชลอตัวของตลาด
  • ช่วงเมษา เหลือแต่จีนกับไทย  ดอกไม้จาก ฮอลแลนด์ เอกวาดอร์ เคนยา หายไปเลย
  • ช่วงพฤษภา เริ่มมีจากทาง ฮอลแลนด์เข้ามา จีนกลับมา เอกวาดอร์ก็ตามมา

 จากที่สังเกตุเมื่อมีการเว้นระยะทางสังคม (social distance) ทำงานจากที่บ้านทำให้ทุกคนหันกลับมาให้ความสนใจสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน  ทำให้มีลูกค้าซื้อดอกไม้เพื่อนำไปจัดแจกัน เพื่อให้โต็ะทำงานหรือพื้นที่ในบ้านดูสวยงามน่าอยู่ มีมุมน่ารักๆไว้ถ่ายรูปได้ สามารถใช้แจกันดอกไม้วางคู่กับสิ่งที่ต้องการถ่ายรูป เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

เราคิดไว้น่าจะมี 3 แบบ จากทั้งที่คิดเองและดูจากร้านอื่นๆ

  1. ขายแจกันพร้อมดอกไม้จำนวนไม่มาก เพื่อให้ราคาไม่สูงมาก 400-500 บาท (ติดปัญหาค่าจัดส่งชนะค่าดอกไม้)
  2. ระบบสมัครสมาชิกรายเดือน เพื่อให้สามารถเอาจำนวนมาเฉลี่ยค่าส่งลง (ปัญหาราคารวมสูงเกินกว่าที่ลูกค้าจะจ่ายได้)
  3. ขายแต่ดอกไม้อย่างเดียว เพื่อให้ซื้อไปจัดที่บ้านเองได้ พร้อมคำแนะนำ (ร้านไม่สามารถเพิ่มมูลค่าหรือสร้างความแตกต่างได้สุดท้ายลูกค้าจะไปซื้อที่ปากคลองหรือผู้ปลูกตรง)
  4. สอนจัดดอกไม้นี้ใกล้จะกลับมาได้แล้วเป็นอีกหนึ่งบริการที่ลูกค้ายังถามมาในช่วง covid

สรุป

  จากปัญหาที่พบ เรื่องค่าจัดส่ง ราคารวมสูง หรือการที่ไม่สามารถเพิ่มมูลค่าของงานได้ ทำให้คิดว่าน่าจะดีสุดที่จะไม่ขายดอกไม้ที่ยังไม่ได้จัดดีกว่า  

สุดท้ายนี้ บริการที่ยังพอไปได้ คือจัดดอกไม้ในตะกร้า ช่อดอกไม้ สอนจัดดอกไม้ (soon)

ส่งท้ายด้วยชุดรูปกระเช้าดอกไม้ที่เอาดอก Ranunculus หรือ Butter Cup (รานังคิวลัส หรือ บัทเทอร์คัพ) สีเหลืองส้มมาจัด ถ่ายคู่กับเต้าหู้แมวเจ้าของร้าน :)

สถานการณ์ ร้านดอกไม้ช่วง Covid-19
> ช่วงเวลานี้ทุกคนล้วนพูด คล้ายๆกันว่า ”เราต้องปรับตัว” ”ธุรกิจต้องปรับตัว”แต่คำถามที่ถามกลับมา. ”ทำยังไง?” “How?” มีสองเรื่องที่ผุดขึ้นมาในหัว การควบคุมการจ่ายออก​ (Cost) กับ หาวิธีขายแบบอื่น(Sell) ประเด็นแรก Cost ร้านดอกไม้ มีค่าใช้จ่ายที่ fixed อยู่แล้ว ค่าเช่า น้ำ ไฟ,ลูกจ้าง (โชคดีทีเรา…

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่