ดอกยิปโซ ต้นของมันหน้าตาเป็นยังไงนะ

ดอกยิปโซ ต้นของมันหน้าตาเป็นยังไงนะ
ทุกครั้งที่ซื้อกลับมาจากปากคลองตลาด ตัดปลายก้าน, เขย่าให้ดอกที่หลุดล่วงออก,และทำความสะอาดก้าน ก่อนเก็บเข้าตู้ ผมจะสงสัยเสมอว่าทำไมก้านมันถึงหักง่ายและพันกันแบบนี้

ความสงสัยนี้ทำให้ต้องค้นหาคำตอบกันว่ายิปโซต้นมันหน้าตาเป็นยังไงแล้วมันมีกี่แบบ หากไปเดินตลาดปากคลองบ้านเรา ยิปโซที่นำเข้าจากจีนจะมีคำเรียกที่ใช้เรียกกัน 2 ชื่อ คือยิปโซและยิปซี ยิปโซลักษณะดอกจะใหญ่ ยิปซีดอกจะเล็กกว่า แต่ถ้าเป็นยิปโซของเคนย่าหรือเอกวาดอร์ก็จะมีชื่อ Xlence (ดอกใหญ่) , Million Star (ดอกเล็ก) ลักษณะก้านจะตรงสวย ไม่หักง่ายเหมือนของจีน ตัวก้านจะสะอาดกว่า ตัวดอกมีความทนทานกว่าแต่ หัวดอกไม่ใหญ่เท่ายิปโซจีน ตลาดบ้านเราจะไม่ค่อยได้นำเข้ามาขายเท่าไรแทบทุกร้านจะขายยิบโซจีน .

ข้อเด่นอีกอย่างคือเป็นดอกไม้ที่เก็บแห้งได้

*** แต่ละสวนอาจจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปได้

ชื่อที่เป็นทางการ Gypsophila (จิบโซฟิลล่า,ยิบโซฟิลล่า, baby's breath)

  • Gypsophila Paniculata or Babies Breath คือตัวที่ร้านดอกไม้เราใช้กันอยู่
แสดงให้เห็นฟาร์มที่ Ecuador ปลูก Gypsophila 
อีกฟาร๋มที่ Ecuador ปลูก Gypsophila 

ตัวอย่างลักษณะดอกไม้

ทดลองเลี้ยง Peony ดอกโบตั๋นจีน
> เลี้ยง peony ในแจกันไม่ยากอย่างที่คิด ...เพื่อหาอายุเฉลี่ยในแจกันบทความที่เคยพูดถึงดอกพีโอนี ดอกโบตั๋น peony สวยงามและมีกลิ่นหอมลักษณะของดอกไม้จะเป็นดังรูปข้างล่างนี้ เป็นQueen of Spring(ราชินีแห่งฤดูใบไม้ผลิ) มีลักษณหัวค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับลักษณะของก้านดอกโบตั๋นจะเติบโตช่วง ฤดูใบไม้ผลิ(S…

ภาพบางส่วนมาจากแหล่งอื่น

Gypsophila paniculata - Alchetron, The Free Social Encyclopedia
Gypsophila paniculata babys breath common gypsophila panicled babysbreath is a species of flowering plant in the Caryophyllaceae family native to cent
Gypsophila | Buy online wholesale flowers & wedding flowers | Triangle Nursery UK
Buy wholesale cut Gypsophilia Babys Breath from Triangle Nursery for direct delivery to any address in mainland UK. No minimum order required - Floral accessories also available.