Workshop จัดดอกไม้ กับทุกคำถามที่สงสัย

Workshop จัดดอกไม้ กับทุกคำถามที่สงสัย

ท้าวความ กว่า 1-2 ปีร้านดอกไม้ Sweetflower ได้เปิดกิจกรรมสอนจัดดอกไม้มา ทำให้เราได้รับโอกาสจากลูกค้าและได้แชร์ประสบการณ์  พร้อมกับการได้เพื่อนใหม่ๆ

กลุ่มคนที่เข้ามาเรียนแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักๆ

  1. เรียนเพื่อนำไปต่อยอดธุกิจของตัวเองเช่น ช่างจัดดอกไม้ เจ้าของธุรกิจร้านดอกไม้ โรงงานผลิตดอกไม้ส่งออก
  2. พนักงานออฟฟิศ นักบินหรือนักศึกษา ที่มีความต้องการทดลองลงมือทำอะไรใหม่ๆ เผื่อที่จะค้นหางานที่รักและได้ลงมือทำจริง
  3. ผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้และอยากลงมือทำช่อดอกไม้หรือแจกัน กระเช้าของตัวเองแล้วนำกลับไปให้ คนที่รักหรือคนที่ตั้งใจจะให้ในวันนั้นๆ หรือนำไปใช้จัดตกแต่งบ้านไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน

มีสิ่งหนึ่งที่ทั้งสามกลุ่มมีความคล้ายกันคือความชอบในตัวดอกไม้

เราตัดสินใจใช้ดอกไม้ที่มีแหล่งที่มาและสีสันที่น่าสนใจในการสอน ดอกกุหลาบเอกวาดอร์หรือเคนยา ตัวแซมต่างๆจากฮอลแลนด์และจีน ใบไม้ของไทยและฮอลแลนด์ เพื่อให้แน่ใจว่าคนที่เข้ามาเรียนได้ทดลองและได้เห็นถึงข้อดีข้อด้อยของดอกไม้ต่าง  บนรากฐานชุดความคิดที่ว่า

การได้ลงมือทำอะไรใหม่ๆหรือแตกต่างไปจากเดิมจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้เราเสมอ

ตอนนี้ผมเองรวบรวมสิ่งที่ทุกคนชอบถามกันไว้ในบันทึกนี้

1. ไม่เคยจัดดอกไม้เลย หรือไม่มีพื้นฐานเลย จะสามารถเรียนได้มั้ย

แน่นอนว่า ถ้าไม่มีพื้นฐานสามารถเรียนได้นั้นเป็นความจริง แต่สิ่งที่อยากอธิบายต่อจากตรงนั้นคือเวลาที่จัดนั้นจะแตกต่างกัน คนที่มีพื้นฐานบางคนจะไปได้เร็วกว่า คนที่ไม่เคยจัดเพราะจะไม่มั่นใจในการลงดอกไม้ ทำให้การเรียนบางครั้งจะกินเวลามากกว่า 3 ชั่วโมง คำแนะนำคืออยากให้รับปะทานอาหารมื้อก่อนเริ่มเรียนมาก่อน  โดยในการจัดดอกไม้เราจะสาธิตให้นักเรียนดูและทำเองก่อนและทำซ้ำหากไม่ถูกต้อง จะพยายามจัดแทนให้น้อยที่สุด เพื่อให้ผลงานนั้นเป็นสิ่งที่นักเรียนจัดทำด้วยตัวเองจริงๆ

ต้องใช้เวลาประมาณกี่ชั่วโมง

ประมาณ 3-4 ชั่วโมงหากนักเรียนเคยจัดดอกไม้มาก่อนจะไปได้เร็ว ขั้นตอนที่ใช้เวลานานคือช่วงแรกที่เริ่มลงดอกไม้เพราะว่า การเข้าช่อแบบ spiral ไปในทางเดียวกัน กระเช้ากับแจกันจะใช้เวลาไม่มากเท่าช่อ

เรียนแล้วสามารถกลับไปจัดเองได้มั้ย

หลายคนกังวลว่าเมื่อต้องกลับไปจัดเองที่ร้านหรือที่บ้านจะไม่สามารถทำได้ ทางร้านจึงแนะนำให้นักเรียนทุกคนสามารถถ่าย video หรือรูปได้ระหว่างที่สอน พร้อมทั้งให้สามารถสอบถามเพิ่มเติมต่อได้ทาง Line ของร้าน @sweetflower เพื่อให้สามารถผ่านจุดนั้นๆไปได้

รายละเอียดการ workshop เป็นอย่างไร

จริงๆคำถามนี้ทางร้านจะส่งเป็น Link นี้. https://www.sweetflower.co.th/flower-class/ แต่ถ้าพูดคร่าวๆให้เห็นรายละเอียดบางส่วน เริ่มจาก

แนะนำสี เพราะว่าทุกคนจะมีปัญหาเวลาที่ไปซื้อดอกไม้เองแล้วซื้อไม่ถูกว่าจะเลือกซื้ออะไรเพื่อทำช่อที่ต้องการจัด เพราะว่าดอกไม้สวยๆ เยอะมากที่ตลาดดอกไม้

ถัดมาจะเป็นการสาธิตการเข้าช่อจากดอกไม้ที่แบ่งให้ในแต่ละคน  โดยขั้นตอนนี้จะทำให้เห็นว่าการกำช่อหรือปักกระเช้านั้นต้องเริ่มยังไง  

หลังจากที่ลงดอกไม้เรียบร้อยก็จะมีการห่อน้ำเพื่อให้ดอกไม้อยู่ได้นาน ในกรณีที่เป็นกระเช้าจะมีการสอนห่อก้อนโอเอซิสเพื่อนำลงกระเช้า  การวัดระดับเพื่อตัดก้อนโอเอซิส ให้เหมาะสม

ส่วนของช่อดอกไม้ หลังจากห่อน้ำแล้วขั้นตอนที่สำคัญอีกอันที่ทำให้ช่อสวยงามมากขึ้นคือการห่อช่อด้วยกระดาษต่างๆ เราจะแนะนำการเลือกสีกระดาษ และการห่ออย่างละเอียดเพราะว่าขั้นตอนนี้สำคัญ ต้องให้นักเรียนลงมือเองถึงจะสามารถนำกลับไปทำเองได้  

ถึงคนที่อ่านถึงตรงนี้หากมีข้อสงสัยหรือข้อเสนอแนะสามารถส่งมาคุยกันได้ที่ shop@sweetflower.co.th

Florist Course | สอนจัดดอกไม้
สอน ช่อ, แจกัน, กระเช้า และอื่น , ตัวอย่างการเรียนจัดดอกไม้ที่ผ่านมา มีทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน ทุกคนจะได้ลงมือทำเองทุกขั้นตอน สามารถนำผลงงานกลับบ้านได้เลยค่ะ
ภาพบรรยากาศการเรียน
Workshop เรียนจัดดอกไม้
รายะละเอียดการเรียน Workshop จัดดอกไม้ และลงมือปฏิบัติ พร้อมภาพตัวอย่าง ที่ผ่านมา เรียนจัดช่อดอกไม้ เรียนจัดกระเช้าดอกไม้ สอนห่อช่อดอกไม้
รายละเอียดราคา ค่าเรียนจัดดอกไม้

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่