ร้านดอกไม้ รับมือกับน้ำประปาเค็ม

เมื่อร้านดอกไม้ต้อง รับมือกับน้ำประปาที่เค็ม

ร้านดอกไม้ รับมือกับน้ำประปาเค็ม
เมื่อดอกไม้ต้อง รับมือกับน้ำประปาที่เค็ม

เป็นบทความที่เขียนค้างไว้ช่วงที่น้ำประปาในกรุงเทพมีรสเค็ม (ค่าคลอไรด์ มากกว่า 250 มิลลิกรัม/ลิตร) ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงใกล้วันวาเลนไทน์ผมเลยกังวลว่าจะมีผลกระทบกับดอกไม้ที่ลงในช่วงนั้นหรือไม่  ทำให้ผมทดสอบรสชาติน้ำตลอดเวลา (ด้วยการลองชิม)

ต้องขอบคุณแผนภูมิปริมาณคลอไรด์ของทางการประปานนครหลวงทุกคนสามารถเข้าไปที่ Facebook Fanpage MWA Thailand ที่ช่วยให้ผมมีทางออก เขตที่ร้านเราตั้งอยู่คือ เขตดินแดงใน ภาพจะตกบริเวณ จุดสีเขียว สจ. พหลโยธิน

ผมก็จะมาดูที่ช่วงเวลาต่อใน กราฟนี้

ผมก็จะทำการเก็บน้ำในช่วง สีน้ำเงินไว้ใช้งาน โดยผมเองก็ทดลองชิมน้ำในช่วงเวลาต่างๆ พบว่าก็มีรสชาติเปลี่ยนไป สอดคล้องกับกราฟ นั้นจริงๆ

ผมเองก็มีการไปอ่านต่อว่าถ้าดอกไม้ของเรารับน้ำเค็มๆแบบนี้เข้าไปจะเป็นยังไง

สรุปง่ายจากภาพ ถ้าค่าความเค็มมาก มีผลต่อการเจริญเติบโตของดอกไม้โดดดอกไม้แต่ละชนิดจะมีผลไม่เท่ากันบางตัวมีผลมาบางตัวมีผลน้อย.  แต่ยังไง เราก็ต้องเลือกน้ำที่คุณภาพดีที่สุดเพื่อให้ ดอกไม้เราอยู่ได้นานที่สุด

แหล่งที่มาข้อมูล

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่