เบญจมาศ Chrysanthemum

เบญจมาศ Chrysanthemum

ดอกเบญจมาศถ้าหากค้นหาข้อมูลใน wiki ก็จะเจอว่ามันชื่อ Chrysanthemum และทุกครั้งที่ไปซื้อของที่ปากคลองตลาดก็จะสงสัยทุกครั้งว่า ดอกมัม ที่วางขายนั้นมันคือดอกไม้อะไรกันแน่ หน้าตาก็แตกต่างกันออกไปมีสีสันให้เลือกมากมาย ทุกๆกำถูกเรียกสั้นๆ ว่า “มัม”

ลองหาข้อมูลต่อพบว่ามันคือวงศ์ (Family) Asteraceae หรือ Compositae มันก็คือวงศ์เดียวกับ Daisy ที่เขียนไปก่อนหน้านี้

หากพูดถึงเบญจมาศแล้วไม่พูดถึงดอกปิงปอง ( pompons Chrysanthemum) คงไม่ได้ เป็นดอกไม้วงศ์เดียวกัน มีลักษณะกลมน่ารัก เป็นดอกไม้ที่สามารถปลูกได้ในเมืองไทย

สุดท้ายเมื่อเรานำมาเข้าช่อก็จะเป็นแบบนี้ หากสงสัยว่ามัมหน้าตาเป็นยังไง แนะนำเวปไซต์ที่รวบรวมรูปของดอกมัมไว้จำนวนมาก sierraflowerfinder.com

Read more

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ความแตกต่าง ยิปโซและยิปซี ในตลาดปากคลองบ้านเรา

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสถานะการณ์โควิดระบาดรุงแรงมากขึ้นทำให้ลูกค้าน้อยลง ผมเลยมีเวลามาหาข้อมูลเรื่องนี้ เนื่องจากสงสัยมานานแล้วฮ่าๆๆ เวลาเข้าไปเลือกซื้อดอกไม้ที่ปากคลองจะมีดอกไม้ที่ทางร้านเรียก ดอกยิปซีกับดอกยิบโซ แต่เวลาที่ผมค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็จะมี

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ของขวัญวาเลนไทน์ กุหลาบ 189 ดอก

ลูกค้าสั่งซื้อช่วงวันวาเลนไทน์ เป็นของขวัญสุดพิเศษในโอกาสพิเศษ ช่วงวาเลนไทน์ราคากุหลาบจะปรับตัวสูงที่สุดและค่อนข้างหายาก หากไม่จองล่วงหน้ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ แต่เราก็หามาจนครบเกือบ 189 ดอก ทางร้านเลือกใช้กุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ทั้งหมด เพื่อความทนทานและขนาดจะพิเศษกว่าแหล่